หนุ่มโพสต์ภาพสัตว์แปลก คล้ายงู 3 ตัว

ร็อบ อัลลัมโพสต์ภาพถ่ายของสัตว์แปลกหน้าตาและลวดลายคล้ายงู 3 ตัวที่มีท่าทางดุร้ายพร้อมฉกแอบซุ่มอยู่บนต้นไม้ผ่านทางทวิตเตอร์จนกลายเป็นที่ฮือฮาของชาวเน็ต แต่ทว่าร็อบกลับเฉลยอย่างรวดเร็วว่าทุกอย่างไม่เป็นไปตามที่เห็น


อันที่จริงเป็นภาพลวงตาที่เกิดขึ้นจากส่วนหนึ่งของปีก ร็อบอธิบายว่าสิ่งมีชีวิตชนิดนี้คือ ผีเสื้อหนอนใบกระท้อนหรือผีเสื้อยักษ์ (Attacus Atlasหรือที่รู้จักในชื่อ Atlas Moth ) เป็นหนึ่งในผีเสื้อที่ใหญ่ที่สุดในโลกและจะสิ้นอายุใน 2 สัปดาห์เท่านั้น โดยมีเป้าหมายเดียวในวงจรชีวิต คือ ในระยะตัวเต็มวัยจะวางไข่ที่มีขนาดประมาณเมล็ดถั่วเขียว ซึ่งผีเสื้อจะปกป้องจนกว่าไข่จะฟักออกมา โดยการกางปีกปลอมตัวเป็นงู

แม้จะมีการเฉลยสปีชีส์ของสัตว์ตัวนี้แล้วก็ตาม แต่ชาวเน็ตส่วนใหญ่ก็ยังตกตะลึงและไม่เชื่อสายตาของตัวเองจนตั้งคำถามว่า มีงูอย่างน้อยหนึ่งตัวในภาพใช่หรือไม่ ตามรายงานของพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์แห่งชาติ เมื่อผีเสื้อถูกคุกคาม มันจะบินไปที่พื้น จากนั้นเริ่มเหวี่ยงตัวไปมา พร้อมกระพือปีกอย่างช้า ๆ เพื่อเลียนแบบงูที่กำลังไล่ล่าเหยื่อ เมื่อโตเต็มวัย เพศผู้มีขนาดเล็กว่าเพศเมีย มีความยาวจากปลายปีกข้างหนึ่งไปถึงข้างหนึ่งได้ประมาณ 25 – 30 เซนติเมตร ลำตัวยาว 4-5 เซนติเมตร กว้าง 1.5-2 เซนติเมตร พบได้ในทั่วทวีปเอเชีย ไม่ว่าจะอินเดีย, ฟิลิปปินส์, อินโดนีเซีย, จีน หรือประเทศไทย แต่พบเห็นได้ยากในปัจจุบัน

Leave a Reply

Your email address will not be published.